8 sai lầm trong giao tiếp hủy hoại một mối quan hệ

  • 27/05/2024 08:14:57

Giao tiếp là nền tảng của bất kỳ mối quan hệ nào, cho phép mỗi người bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và nhu cầu của mình. Tuy nhiên, một số kiểu giao tiếp nhất định có thể mang tính hủy hoại và gây bất lợi cho mối quan hệ của bạn. Điều quan trọng là phải nhận thức được điều này để tránh những hiểu lầm, xung đột và hủy hoại lòng tin của đối phương.

8 sai lầm trong giao tiếp hủy hoại một mối quan hệ

Ảnh minh họaChỉ trích đối phương

Chỉ trích liên quan đến việc tấn công hoặc đổ lỗi cho đối phương, tuy vậy thay vì giải quyết một hành vi hoặc vấn đề cụ thể nó có thể gây tổn hại, khiến đối phương của bạn cảm thấy bị tấn công và phòng thủ, dẫn đến xung đột tăng dần và trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, tránh chỉ trích người bạn đời/ đối phương của mình để tạo nên khoảng cách để giữ gìn mối quan hệ luôn tốt đẹp.

Tính phòng thủ

Phòng thủ là một phản ứng trước những lời chỉ trích, trong đó một người cố gắng biện minh cho hành động của mình hoặc đổ lỗi thay vì chịu trách nhiệm dẫn đến việc cản trở việc giao tiếp hiệu quả và giải quyết xung đột.

Khinh thường

Khinh thường liên quan đến việc thể hiện thái độ khinh thường, thiếu tôn trọng đối phương. Nó có thể được thể hiện thông qua sự mỉa mai, chế nhạo hoặc lăng mạ và đặc biệt có hại cho mối quan hệ, dẫn đến oán giận và tổn thương lẫn nhau.

Giận dỗi, phớt lờ giao tiếp

8 sai lầm trong giao tiếp hủy hoại một mối quan hệ

Ảnh minh họa

Việc cản trở xảy ra khi một đối tác rút lui khỏi tương tác, từ chối tham gia giao tiếp khiến đối phương cảm thấy bị phớt lờ, vô hiệu và thất vọng, khiến xung đột cả hai tăng lên, không có xu hướng giải quyết giải hòa...

Vô hiệu hóa cảm xúc

Vô hiệu hóa cảm xúc của đối phương bao gồm việc gạt bỏ, giảm thiểu hoặc phớt lờ không quan tâm tới cảm xúc của họ có thể khiến đối phương cảm thấy không được lắng nghe và không có giá trị, dẫn đến sự oán giận và khoảng cách trong mối quan hệ.

Đọc suy nghĩ

Đọc suy nghĩ liên quan đến việc cho rằng bạn biết suy nghĩ, cảm xúc hoặc ý định của đối phương mà không thực sự hỏi họ. Nó có thể dẫn đến hiểu lầm và thông tin sai lệch, vì không ai có thể thực sự biết người khác đang nghĩ gì vì vậy, đừng quá tự tin và kiêu ngạo khi cố tình đọc ra suy nghĩ khi giao tiếp.

Nhắc lại quá khứ

8 sai lầm trong giao tiếp hủy hoại một mối quan hệ

Ảnh minh họa

Đề cập đến những sai lầm trong quá khứ vào các cuộc tranh luận có thể mang tính hủy hoại vì nó cản trở việc giải quyết các vấn đề hiện tại dẫn đến cảm giác oán giận và tổn thương, thậm chí đau lòng...

To tiếng, la hét khi giao tiếp

To tiếng khi xung đột trở nên căng thẳng hơn theo thời gian, thường dẫn đến la hét hoặc thậm chí là hung hăng về thể chất (cấu, tát, mắng nhiếc đối phương...). Nó có thể gây tổn hại cho cả đối phương của bạn và mối quan hệ nói chung.

Do đó, các kiểu giao tiếp mang tính hủy hoại có thể làm ảnh hưởng đến lòng tin, sự thân mật và kết nối cảm xúc trong các mối quan hệ. Điều cần thiết là phải nhận thức được việc khéo léo trong giao tiếp. Bằng cách thực hành lắng nghe tích cực, đồng cảm và tôn trọng cảm xúc của nhau, các cặp đôi có thể vun đắp mối quan hệ tích cực và trọn vẹn hơn. Giao tiếp không chỉ là nói chuyện mà đó là về sự hiểu biết, cảm thông và thấu hiểu người bạn của mình luôn cảm thấy thoải mái khi ở cạnh nhau.

-> Những sai lầm tưởng vô hại nhưng ầm thầm phá vỡ tình cảm của các cặp đôiHoàng Ly

Nguồn giadinhonline.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

8 sai lầm trong giao tiếp hủy hoại một mối quan hệ - Cuộc Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều