Nấu xôi bằng nồi cơm điện, không cần ngâm nếp mà vẫn dẻo thơm ngon miệng

  • 02/11/2022 11:45:48

- Nấu xôi tưởng như là khó nhưng nếu bạn biết cách này bạn sẽ thấy nó thật đơn giản. Thậm chí bạn không cần ngâm gạo cũng có thể nấu được xôi dẻo thơm.

Nguyên liệu

- Gạo nếp: 0,6kg

- Lạp xưởng: 3 cây

- Nấm đông cô khô: 6 cái

- Tôm khô nhỏ vừa: 1/2 chén

- Hành tím: 50g

- Hành lá: 6 cây

- Nước cốt dừa: 1 lon

- Củ cải muối: 2 cây hoặc 100g củ cải muối cắt sợi

- Nước tương

- Đậu phộng rang giã nhỏ (tùy ý)

Nấu xôi bằng nồi cơm điện, không cần ngâm nếp mà vẫn dẻo thơm ngon miệng

Cách nấu xôiSơ chế nguyên liệu

- Gạo nếp vo sạch với nước rồi để ráo.

- Tôm khô và nấm đông cô ngâm nước nóng cho nở mềm.

- Hành tím lột vỏ rồi bào mỏng, rửa sạch rồi phơi ráo nước.

- Hành lá rửa sạch để ráo nước xong cắt nhỏ.

- Củ cải muối ngâm với nước có pha muối, bóp rửa nhiều lần cho nhả bớt mặn rồi cắt sợi. Nếu bạn dùng củ cải muối cắt sợi sẵn thì có thể tiết kiệm được công đoạn này.

Nấu xôi bằng nồi cơm điện, không cần ngâm nếp mà vẫn dẻo thơm ngon miệng

Cách thực hiện

- Đầu tiên, cho gạo nếp vào 1 cái bát tô chịu nhiệt, cho 1/2 lon nước cốt dừa vào, thêm 100ml nước lọc, 1 muỗng cà phê muối trộn đều tay.

- Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô nếp lại rồi cho vào lò vi sóng quay trong 2 phút. Sau đó bạn lấy tô nếp ra, gỡ màng bọc rồi mới xới nếp cho đều (do lò vi sóng làm tô nếp nở không đều hết các chỗ).

- Sau đó bạn bọc màng bọc lại, cho tiếp vào lò vi sóng quay thêm 2 phút nữa. Lúc này, tô nếp đã đặc hơn do hạt nếp đã thấm nước cốt dừa và nở ra.

- Bạn mở màng bọc, dùng muỗng xới đều nếp rồi lại bọc lại và cho vào lò vi sóng quay thêm 2 phút nữa. Lúc này tô nếp đã cạn nước dừa do đã thấm hết hoàn toàn vào hạt nếp.

- Cho 2 muỗng nước tương đầy vào tô nếp và trộn đều.

- Bạn bắc nồi hấp lên bếp, đun cho sôi nước. Cho nếp vào, dần đều rồi hấp với lửa lớn trong 15 phút. Tùy theo size nồi hấp và lượng nếp, nếu hấp nhiều nên tạo 1 cái lỗ chính giữa nồi chứ không dàn đều cho hơi nước có chỗ bay lên.

- Trong lúc hấp, thỉnh thoảng giở nắp nồi ra cho rớt bớt nước đọng trên nắp.

Cách quay nếp bằng lò vi sóng "3 lần 2 phút" này là 1 công đoạn "vi diệu", là cách "kích" cho nếp mềm và ngậm luôn nước cốt dừa, thay cho công đoạn ngâm nếp 8-10 tiếng qua đêm.

- Tôm khô ngâm xong vớt ra để ráo. Nấm vớt ra cắt hạt lựu. Lạp xưởng thì đem luộc rồi lăn sơ qua trong chảo cho ra mỡ thì sẽ thơm hơn. Sau đó cũng đem cắt hạt lựu.

- Bắc chảo dầu để phi hành, sau đó vớt hành ra để riêng. Đun nóng dầu vừa phi hành. Dầu vừa nóng thì tắt bếp, cho hành lá đã cắt vào làm mỡ hành.

- Củ cải mặn xào cho săn, rồi nêm với 1 ít hạt nêm và đường, để riêng. Có thể cắt nhỏ củ cải nếu thích.

Nấu xôi bằng nồi cơm điện, không cần ngâm nếp mà vẫn dẻo thơm ngon miệng

- Bắc 1 cái chảo khác, phi thơm hành tím băm, cho nấm vào xào, tiếp đến là tôm khô và lạp xưởng, nêm nếm theo khẩu vị với hạt nêm + 1 ít đường.

- Sau 15 phút, mở nắp nồi xôi ra kiểm tra, nếu thấy hạt xôi đã trở nên trong đều tức là xôi đã chín. Lúc này cho hết phần nhân vừa xào ở trên vào, trộn đều, rồi hấp thêm 5 phút nữa là xong.

- Muốn nhân hòa đều với hạt nếp thì xào nhân xong, rồi trộn chung với nếp trước khi hấp.

- Khi ăn, múc xôi ra đĩa, rắc hành phi, mỡ hành, cho thêm 1 ít củ cải muối xào lên trên, thêm miếng đậu phộng rang, ăn kèm thêm ít củ cải ngâm chua ngọt nữa...

 

Nguồn phunutoday.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Nấu xôi bằng nồi cơm điện, không cần ngâm nếp mà vẫn dẻo thơm ngon miệng - Ẩm Thực

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều