Tay chân lạnh chưa chắc là do thời tiết, cảnh giác với 4 bệnh nguy hiểm nhiều người không nghĩ tới

  • 09/12/2022 10:48:40

Nhiều người nghĩ rằng tay chân lạnh không đáng lo ngại nhưng thực tế đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh.

Tay và chân thuộc phần ngoại vi của cơ thể và thường có nhiệt độ thấp hơn các bộ phận khác. Do đó, vào mùa đông, tay chân thường bị lạnh. Khi được giữ ấm, nhiệt độ của vùng tay và chân trở lại bình thường thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn gặp tình trạng tay chân lạnh quanh năm, mùa hè cũng bị lạnh và khi giữ ấm tình trạng không được cải thiện thì phải đề phòng. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh.

Thiếu sắt

Tay chận lạnh có thể là triệu chứng của thiếu máu do thiếu sắt. Các tế bào hồng cầu cần có sắt để mang oxy vào máu. Lượng sắt thấp có thể làm tổn thương hệ tuần hoàn. Lượng máu không đủ để đưa đến các bộ phận xa như tay, chân sẽ gây tình trạng tay chân bị lạnh, thậm chí có người bị tê buốt, châm chích, khó chịu.

Tay chân lạnh chưa chắc là do thời tiết, cảnh giác với 4 bệnh nguy hiểm nhiều người không nghĩ tới

Hội chứng Raynaud

Khi trời lạnh, các mạch máu sẽ bị co lại. Đó là phản ứng hết sức bình thường. Tuy nhiên, người mắc hội chứng Hội chứng Raynaud (mạch bàn tay, chân bị co thắt khi gặp lạnh hoặc stress) sẽ gặp tình trạng các mạch máu luôn co thắt đột ngột. Hiện tượng này hay xảy ra ở ngón tay, ngón chân, đôi khi là ở tai, mũi, múm vú... Nó làm những bộ phận này bị biến đổi màu sắc và cảm giác. Việc thay đổi màu sắc của ngón chân, ngón tay... không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nó xuất hiện cùng các triệu chứng như loét ở ngón tay, ngón chân, sốt, đau khớp, phát ban, mệt mỏi, cân nặng thay đổi liên tục... thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ngay lập tức.

Xơ vữa động mạch

Tay chân lạnh chưa chắc là do thời tiết, cảnh giác với 4 bệnh nguy hiểm nhiều người không nghĩ tới

Hiện tượng xơ vữa động mạch là tình trạng các mảng bám cholesterol tích tụ bên trong thành động mạch, gây tắc nghẽn lưu thông máu. Nếu các mảng xơ vữa này xuất hiện ở động mạch đến bàn chân, bàn tay thì nó có thể khiến chân tay bị lạnh thường xuyên.

Người hút thuốc lá, người bị cao huyết áp, nồng độ cholestrol cao và người lớn tuổi có nguy cơ bị xơ vữa động mạch rất cao.

Tiểu đường

Tay chân lạnh chưa chắc là do thời tiết, cảnh giác với 4 bệnh nguy hiểm nhiều người không nghĩ tới

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến người bệnh tiểu đường bị lạnh bàn chân. Nguyên nhân đầu tiền là do tổn thương dây thần kinh. Các thống kê cho thấy khoảng 50% người bị tiểu đường tuýp 2 bị tổn thương dây thành kinh. Tỷ lệ này ở người bị tiểu đường tuýp 1 là 20%.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến tình trạng lạnh chân ở người bị tiểu đường là do máu lưu thông kém. Đường huyết cao trong thời gian dài dẫn đến tổn thương niêm mạc mạch máu, khiến mạch máu bị thu hẹp và cứng. Kết quả là làm giảm lưu thông máu đến chân và khiến bàn chân bị lạnh.

 

Nguồn phunutoday.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Tay chân lạnh chưa chắc là do thời tiết, cảnh giác với 4 bệnh nguy hiểm nhiều người không nghĩ tới - Bệnh A-Z

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều